เรื่อง กะหรี่ปั๊บ
เนื่องจากผ่านจังหวัดสระบุรีบ่อย ทำให้พบเห็นร้านกะหรีปั๊บเยอะ และขนมกะหรี่ปั๊บยังเป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่หารับประทานได้ไม่ยากนัก คนนิยมรับประทานกันมากเพราะเป็นขนมที่อยู่ได้นาน เป็นขนมที่มีต้นทุนวัตถุดิบในการผลิตไม่สูงในการทำขนมกะหรี่ปั๊บ นอกจากได้รู้วิธีการทำขนมกะหรี่ปั๊บแล้ว เรายังได้รู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการของขนมกะหรี่ปั๊บด้วย และเรายังสามารถนำไปใช้เพื่อเป็นแนวทางหรือเป็นอาชีพในอนาคตได้
ขนมกะหรี่ปั๊บเราสามารถประยุกต์ ได้หลากหลายสามารถทำได้หลายไส้เช่นไส้ไก่ไส้ถั่วเหลือง ไส้เผือก ไส้หมูและไส้อื่นๆอีกมากมาย แล้วแต่ความชอบของแต่ล่ะบุคคล ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นของเรา การทำขนมกะหรี่ปั๊บยังเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย ให้คนรุ่นหลังสืบทอดกันตลอดไป
วัตถุประสงค์
1.เพื่อศึกษาเกี่ยวกับประวัติกะหรีปั๊บ2.เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ3.เพื่อนำความรู้นี้ไปเผยแพร่แก่คนรอบข้างและคนทั่วไป4. เพื่อฝึกการทำงานให้มีประสิทธิภาพ
ระยะเวลา
1. ใช้เวลาในการเดินทางไป จังหวัดสระบุรี 2 วัน
2. รวบรวมเนื้อหา ข้อมูล
3. ทำคลิป ตัดต่อวิดีโอ
4. ทำบล็อค
งบประมาณ
1.ค่าน้ำมันรถ 300 บาท ไป-กลับ
2.ค่ากิน ค่าเอกสาร 200 บาท
วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
- การเลือกแหล่งสารสนแทรก
- วิธีการราวบรวมสารสนเทศ
- วิธีการประเมินและคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
- วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่งและนำเสนอสารสนเทศ
- เนื้อหาสารสนเทศ(บทความ)ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog
- ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
บรรณานุกรม
ภาคผนวก
- แอนนา ตุลาทอง. กระหรี่บั๊ป. ( ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก : kariiepup.blogspot.com
(วันที่ค้นข้อมูล : 17 ตุลาคม 2559).
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. กะหรี่ปั็บ (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก : wikipedia.org.com
(วันที่ค้นหาข้อมูล : 17 ตุลาคม 2559).
SpicyCurryPuff. กระหรี่บั๊ป. (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก : www.oknation.net
(วันที่ค้นหาข้อมูล : 17 ตุลาคม 2559).
รัตนา เศวตสุพร. กะหรี่บั๊ปงาดำ. ครั้งที่พิมพ์ 1 ตุลาคม 2550. กรุงเทพมหานคร :
บริษัท วาดศิลป์ จำกัด 2550.
อาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ. กะหรี่บั๊ป (ฉบับอาชีพ). กรุงเทพมหานคร :
บริษัท สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
อาจารย์อมราภรณ์ วงษ์ฟัก. กลูเต็น เนื้อเทียมจากแป้งสาลี. กรุงเทพมหานคร :
อาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ. กะหรี่บั๊ป (ฉบับอาชีพ). กรุงเทพมหานคร :
บริษัท สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
อาจารย์อมราภรณ์ วงษ์ฟัก. กลูเต็น เนื้อเทียมจากแป้งสาลี. กรุงเทพมหานคร :
บริษัท สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น