ประวัติความเป็นมา

                 กะหรี่ปั๊บ  เป็นอาหารแบบตะวันตกผสมกับอินเดีย ได้รับความนิยมจากชาวมุสลิมในประเทศไทย คาดว่าท้าวทองกีบม้าคิดค้นขึ้น ตอนแรกใช้ชื่อว่า curry puff (พัฟฟ์ผงกะหรี่) ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็น กะหรี่พัฟฟ์ และเพี้ยนเป็นกะหรี่ปั๊บในที่สุด กะหรี่ปั๊ปไส้ไก่เป็นที่นิยมมาก

กะหรี่ปั๊บขึ้นชื่อในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี จนมีคำขวัญของอำเภอว่า "เนื้อนุ่ม นมดี กะหรี่ดัง"




 กระหรี่ปั๊บ เป็นขนมที่มีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว นั่นก็คือ จะมีรูปทรงพับเป็นรูปคล้ายๆ "หอย" และจะสอดไส้ด้วยเครื่องปรุงนานาชนิด เช่น ไก่ ถั่ว เผือก เป็นต้น และกะหรี่ปั๊บก็เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อมากในจังหวัดสระบุรี และที่โด่งดังก็จะอยู่ใน อำเภอ มวกเหล็ก เป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวต่างก็ต้องซื้อติดไม้ ติดมื้อกัน รวมถึงของฝากอื่นอีกด้วย นั้นก็มี กะหรี่ปั๊บ เนื้อทุบและนม จนได้มีคำขวัญประจำ อำเภอ ว่า "เนื้อนุ่ม นมดี กะหรี่ดัง" นั่นเอง

          จากตัวเมืองสระบุรีเดินทางไปตามเส้นทาง สระบุรี-นครราชศรีมา หรือถนนมิตรภาพ ระยะทางประมาณ 37 กิโลเมตร เลยทางแยก เข้าที่ว่าการอำเภอมวกเหล็ก ตรงกันข้ามกับองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย  หรือ อ.ส.ค.  บริเวณนี้จะเต็มไปด้วยสินค้าพื้นเมืองรวมถึงสินค้าขึ้นชื่อ คือ กะหรี่ปั๊บ นั่นเอง เราจะพาไปรู้จักกับ กะหรี่ปั๊บ กันนะค่ะ 
          กระหรี่ปั๊ปมวกเหล็กขายกันมาเป็นเวลานานมาก แล้วสินค้าทีนี่ได้ถูกส่งไปขายต่อยังอำเภอใกล้เคียงรวมถึงจังหวัดใกล้เคียงอื่นๆอีกด้วยและขนมของแต่ละเจ้าได้รับประกันคุณภาพ  จากองค์การอาหาร
และยา (อ.ย.) โดยสาธารณะสุขของจังหวัด และกะหรี่ปั๊บเป็นสินค้าท้องถิ่นของชาว อำเภอมวกเหล็กไปแล้ว ทำให้มีชื่อเสียงและขึ้นชื่อในบรรดาของฝากจากจังหวัดสระบุรีเลยทีเดียวจึงทำให้นักท่องเที่ยวนั้นรู้จักเป็นย่างดี



นาคตขึ้นอยู่กับคุณภาพ
           เป็นที่ทราบกันทั่วว่าผลิตภันฑ์ใดก็ตามหากต้องการความเป็นหนึ่งและสามารถครองใจผู้ซื้อได้อย่างยาวนาน ผลิตภันฑ์นั้นต้องมีคุณภาพที่ดี ต้องเอาใจใส่อย่างเข้มงวด ในทางเดียวกันยิ่งเป็นสินค้าเพื่อนักท่องเที่ยวด้วยแล้วทุกร้านต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพราะหากสินค้าร้านหนึ่งร้านใด ด้อยคุณภาพไปผู้ซื้อหรือนักท่องเที่ยวอาจจะเหมารวมว่าไม่ดีไปทั้งหมดก็ได้
       
        อนาคตของกระหรี่ปั๊ปสระบุรียังคงมีแนวโน้นที่ดีต่อไปตราบเท่าที่ทุกฝ่ายทั้งหน่วยงานราชการ และผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ผลิตยังคงคำนึงถึงคุณภาพที่ดีและราคาที่ยุติธรรม เพื่อผู้บริโภค


เอกสารอ้างอิง

แอนนา ตุลาทอง.  กระหรี่บั๊ป.  ( ออนไลน์).  เข้าถึงได้จาก : kariiepup.blogspot.com
       (วันที่ค้นข้อมูล : 17 ตุลาคม 2559).
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี.  กะหรี่ปั็บ  (ออนไลน์).  เข้าถึงได้จาก : wikipedia.org.com
       (วันที่ค้นหาข้อมูล : 17 ตุลาคม 2559). 
SpicyCurryPuff.  กระหรี่บั๊ป.  (ออนไลน์).  เข้าถึงได้จาก : www.oknation.net
       (วันที่ค้นหาข้อมูล : 17 ตุลาคม 2559). 

รัตนา เศวตสุพร.  กะหรี่บั๊ปงาดำ.  ครั้งที่พิมพ์ 1 ตุลาคม 2550.  กรุงเทพมหานคร :
       บริษัท วาดศิลป์ จำกัด 2550.
อาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ.  กะหรี่บั๊ป (ฉบับอาชีพ).  กรุงเทพมหานคร : 
       บริษัท สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
อาจารย์อมราภรณ์ วงษ์ฟัก.  กลูเต็น เนื้อเทียมจากแป้งสาลี.  กรุงเทพมหานคร : 
       บริษัท สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด. 


1 ความคิดเห็น: